Điện Hòn Chén – di sản Chăm bí ẩn trong lòng thành phố Huế 2022 | Dichungxe.net

Or you want a quick look: 1. Giới thiệu về điện Hòn Chén Huế

dien hon chen

Vốn được biết đến là không gian tâm linh có bề dày lịch sử, văn hóa độc đáo, điện Hòn Chén đã thu hút rất nhiều du khách lặn lội đến để cúng bái, cầu xin bình an, tiền tài, sức khỏe cho gia đình...vào mỗi dịp tháng 3, tháng 7 hàng năm.

1. Giới thiệu về điện Hòn Chén Huế

 • Điện Hòn Chén nằm ở đâu?

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc địa phận làng Ngọc Hồ,  thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là ngôi điện có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế, và cũng là điện thờ duy nhất ở Huế có sự kết hợp ăn ý giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng văn hóa, dân gian. 

dien hon chen

2. Lịch sử và kiến trúc điện Hòn Chén ở Huế

2.1. Lịch sử của Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén được khởi công xây dựng từ thời vua Gia Long, chủ yếu thờ Đạo Giáo. Dưới thời vua Nguyễn, điện được ghi nhận trong các văn bằng cổ với tên chính thức là “Ngọc Trản Sơn Từ”, tức “điện thờ tại núi Ngọc Trản”. Đến thời Đồng Khánh (1886 - 1888), điện được đổi tên thành “Huệ Nam” với ý nghĩa “mang lại ân huệ cho người nước Nam”. Ngoài ra điện cũng gắn với nhiều giai thoại ly kỳ khác nữa. 

dien hon chen

2.2. Kiến trúc bên trong điện Hòn Chén tại Huế

Với những du khách quan tâm đến kiến trúc lịch sử, thì điện Hòn Chén cũng là điểm đến độc đáo nhờ nghệ thuật trang trí mỹ thuật bậc nhất cuối thế kỷ 19. Tại đây, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng 10 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau cùng đặt trên lưng chừng núi Ngọc Trản. Các công trình này đều hướng ra dòng sông Hương hiền hòa, được bao quanh và ẩn mình sau những tàng cây cao xanh mướt. 

READ  Vực Phun | Du lịch Tây Hòa 2022 | Dichungxe.net
dien hon chen

Trong 10 công trình thì nổi bật nhất là điện Minh Kính Đài nằm ngay chính giữa. Bên trái có dinh Ngũ Hành, bàn thờ các quan, am Ngoại Cảnh và động thờ ông Hổ. Bên phải là nhà Quan Cư, chùa Thánh và Trinh Cát Viện. Ngay sát bên dòng sông Hương có am Thủy Phủ. 

dien hon chendien hon chen

Minh Kính Đài được chia làm 3 cung theo thứ tự từ cao đến thấp gồm có Đệ Nhất cung (Thượng cung), Đệ Nhị cung và Đệ Tam cung. Trong đó xếp theo lần lượt là khu thờ, khu để đồ cúng và khu dâng hương. Với bề dày lịch sử lớn lao, ngày nay trong điện vẫn còn lưu giữ hơn 600 món đồ tế thuộc 284 chủng loại có giá trị lịch sử vô cùng quý giá.

dien hon chen

>>> Tham khảo thêm: Du lịch Huế: Tổng hợp các thông tin cần biết

3. Các hoạt động tham quan điện Hòn Chén

3.1. Tham quan và chụp ảnh lưu niệm ở các công trình nhỏ bên trong điện Hòn Chén

Đến với điện Hòn Chén, chính không gian kiến trúc, văn hóa - lịch sử nơi đây sẽ là địa điểm độc đáo cho du khách tha hồ tham quan chụp ảnh, sống ảo. 

dien hon chen

Ngoài việc tìm hiểu về danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở Huế thì việc chọn nơi lưu trú để thỏa sức “đắm mình” trong không gian văn hóa nơi đây cũng rất quan trọng. Du khách phương xa có thể ghé thăm Vinpearl Hotel Huế để được hưởng những tiện nghi cao cấp nhất.

>>> Đặt phòng Vinpearl Hotel Huế ngay với nhiều ưu đãi hấp dẫn

3.2. Lắng nghe sự tích điện Hòn Chén ở Huế

Một trong những điểm hấp dẫn của điện Hòn Chén đó là những giai thoại bí ẩn gắn với nơi đây hàng trăm năm qua. Cụ thể có 3 giai thoại được người dân lưu truyền đã lâu như:

 • Giai thoại về nữ thần Ponagar 

Nhiều du khách thắc mắc điện Hòn Chén thờ ai, thật ra nơi đây từ lâu đã là nơi thờ tự vị thần nữ quan trọng trong tín ngưỡng người Chăm: Nữ Thần Mẹ xứ sở Ponagar. Tương truyền, nữ thần là con gái Ngọc Hoàng được phái xuống để tạo ra đất mẹ, dạy loài người trồng trọt hoa màu, cây cối, đặc biệt là các loại cây gỗ trầm quý. 

dien hon chen

Về sau, công chúa Liễu Hạnh cũng được đưa vào thờ tự bên trong điện. Sau đó là Quan Công, Phật và các vị thần linh khác. Ngày nay, điện Hòn Chén được coi là di tích tâm linh của người Chăm, được người Việt tiếp nhận và phát huy tạo thành nơi thờ Thánh mẫu. Đến đây, du khách có thể khám phá được nét tín ngưỡng độc đáo pha trộn của văn hóa dân tộc Chăm với bản sắc tinh thần của người Việt.

 • Giai thoại vua Thiệu Trị 
READ  VinKE & Vinpearl Aquarium Times City thông báo tạm dừng đón khách 2022 | Dichungxe.net

Dân gian cũng tương truyền vua Thiệu Trị xây dựng làng ở gần điện Hòn Chén. Khi vua và cung phi cùng du ngoạn trên dòng sông Hương để đến thăm làng, một hoàng phi đã lỡ tay làm rơi chiếc ống nhỏ bằng vàng ngay vực nước sâu.

Tiếc của nên bà đã xin vua khấn Thánh Mẫu Thiên Y A Na cho tìm lại đồ vật. Ban đầu vua ngờ vực không tin nhưng vẫn chiều ý làm theo, bất ngờ chiếc ống nổi lên mặt nước. Thấy linh thiêng, nhà vua liền ra lệnh sửa sang lại điện Hòn Chén nhưng chưa kịp hoàn thành tâm nguyện thì đã băng hà.

dien hon chen
 • Truyền thuyết về chiếc chén ngọc của vua Minh Mạng

Đây là giai thoại huyền bí được nhiều người biết nhất về điện Hòn Chén. Dân gian còn truyền tai nhau rằng điện Hòn Chén có tên gốc là “Hoàn Chén” với ý nghĩa “trả lại chén ngọc”. Bởi xưa kia vua Minh Mạng trong một lần lên đây đã đánh rơi một chén ngọc xuống dòng Hương, tưởng không có cách gì lấy lại được thì bỗng nhiên một con rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên ngậm chén ngọc gửi trả lại cho nhà vua.

dien hon chen

>>> Xem thêm: Khám phá 28 món đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực cố đô

3.3. Tham gia lễ hội Điện Hòn Chén

Thêm một điều độc đáo nữa khi nhắc đến điện Hòn Chén chính là các nghi thức lễ hội. Đây là tập quán thể hiện tín ngưỡng thờ cúng, đời sống văn hóa - tâm linh của người dân địa phương. Chốn linh thiêng này là nơi kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, đem lại những trải nghiệm văn hóa mãn nhãn cho khách thập phương.

dien hon chen

Lễ hội được chia làm 2 phần chính gồm lễ nghinh thần (rước các vị thần về đền) và lễ chánh tế:

 • Lễ nghinh thần được tổ chức long trọng trên dòng sông Hương để rước nữ thần Thiên Y A Na từ điện Hòn Chén về đình làng Hải Cát. Xung quanh thuyền rước được trang trí cờ hoa đủ màu, không khí sôi động chìm trong tiếng hát ngân nga của các cô đồng, phường bát, hát văn.
dien hon chen
 • Lễ chánh tế diễn ra ngay sau khi đón rước các vị thần và Thánh mẫu. Nghi lễ này được tổ chức với nhiều hoạt động như: cung nghinh Thánh mẫu, tế làng Hải Cát, phóng sanh, thả đèn hoa đăng…. Tất cả đều mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống được du khách rất yêu thích hưởng ứng.
READ  Truông Bồn Nghệ An - Ghé thăm chứng tích một thời khói lửa 2022 | Dichungxe.net
dien hon chen

4. Kinh nghiệm đi điện Hòn Chén Huế 

4.1. Muốn ghé thăm Điện Hòn Chén ở Huế thì lưu trú ở đâu?

Khi đến Huế, để tham gia lễ hội điện Hòn Chén du khách có thể tham khảo rất nhiều nơi nghỉ dưỡng. Tuy nhiên trong đó nổi bật nhất là Vinpearl Hotel Huế tọa lạc tại: 50A đường Hùng Vương, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

dien hon chen

>>> Liên hệ đặt phòng Vinpearl Hotel Huế với nhiều ưu đãi tốt nhất TẠI ĐÂY

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

 • Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
 • Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
 • Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

>>> Đăng ký hội viên Pearl Club  MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.

>>> Tham khảo thêm: Review đặt phòng Vinpearl Huế từ A - Z với giá tốt

 4.2. Hướng dẫn đường đi điện Hòn Chén

Cách đi điện Hòn Chén rất đơn giản, du khách có 2 lựa chọn di chuyển chính:

 • Đi thuyền Rồng trên sông Hương từ trung tâm thành phố.
 • Đi bằng đường bộ xuất phát theo tuyến đường Bùi Thị Xuân chạy thẳng, sau đó rẽ đường Huyền Trân Công Chúa đến bến Than rồi đi đò sang điện Hòn Chén.
dien hon chen

 4.3. Giá vé điện Hòn Chén

Hiện nay du khách hoàn toàn không mất phí khi tham quan điện Hòn Chén.

Để chuyến đi khám phá điện Hòn Chén Huế và những địa điểm danh lam, thắng cảnh khác thêm trọn vẹn, du khách có thể nghỉ ngơi tại khách sạn Vinpearl Hotel Huế. Nơi đây có đến 213 phòng nghỉ chất lượng 5 sao, trang bị đầy đủ tiện nghi, hiện đại như: tivi màn hình phẳng, điều hòa, bàn làm việc, tủ đồ và khu nghỉ ngơi riêng biệt…

dien hon chen

>>> Liên hệ đặt phòng Vinpearl Hotel Huế với nhiều ưu đãi tốt nhất TẠI ĐÂY

Điện Hòn Chén Huế không chỉ là một nơi có lịch sử, kiến trúc độc đáo mà còn là chốn linh thiêng mang trọn niềm tin tín ngưỡng của người dân địa phương. Đến đây du khách sẽ được lắng nghe sự tích điện Hòn Chén, khám phá những nét độc đáo trong văn hóa tâm linh của con người cố đô. Hy vọng bạn sẽ có nhiều kỉ niệm đẹp với vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa - dân tộc này!

Xem thêm:

Dichungxe.net
See more articles in the category: Du Lịch
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x